Khánh Hòa ra ‘tối hậu thư’ gỡ vướng 2 dự án khu đô thị của Bất động sản Hà Quang

Liên quan đến việc gỡ vướng cho dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong 1 và Lê Hồng Phong 2, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu thủ trương các cơ quan, đơn vị nghiêm túc trong việc chủ trì và phối hợp để hoàn thành công việc.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản về việc giải quyết kiến nghị của Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang liên quan đến những vướng mắc tại 2 Khu đô thị mới Lê Hồng Phong 1 và Lê Hồng Phong 2 (Nha Trang).

Theo đó, liên quan đến việc xác định giá đất để tính thu tiền sử dụng đất tại dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong 1 và Lê Hồng Phong 2, tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương thực hiện chỉ đạo của tỉnh xử lý vướng mắc nói trên, hoàn thành trước ngày 20/8.

Liên quan đến việc lập mảnh trích đo địa chính phục vụ xác định tiền bồi thường, hỗ trợ mà Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang đã chi trả đối với các dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong 1 và Lê Hồng Phong 2, tỉnh Khánh Hòa giao Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét nội dung kiến nghị của doanh nghiệp. Đồng thời, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng giao Sở Tài chính chủ trì xem xét, tổng hợp các nội dung vướng mắc liên quan đến kiến nghị của Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang để báo cáo tham mưu tỉnh trước ngày 30/8.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho hay, tỉnh đã có nhiều văn bản yêu cầu các sở, ngành khẩn trương hoàn thành báo cáo, tham mưu giải quyết các vướng mắc tại 2 dự án bất động sản của Công ty Cổ phần Bất độn sản Hà Quang. Tuy nhiên, đến nay các đơn vị chưa chủ động, kịp thời báo cáo, chưa hoàn thành việc tham mưu theo nội dung chỉ đạo của tỉnh.

Do vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nghiêm túc trong việc chủ trì và phối hợp để hoàn thành công việc.Trường hợp các cơ quan, đơn vị không nghiêm túc thực hiện, làm ảnh hưởng đến tiến độ xử lý công việc của tỉnh và Chủ tịch tỉnh thì thủ trưởng các Sở, ngành chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và trước pháp luật.

Động thái quyết liệt trên của UBND tỉnh Khánh Hòa nhằm giải quyết vướng mắc khiến hàng ngàn hộ dân mua đất tại dự án Khu đô thị Lê Hồng Phong 1 và 2 đã nhiều năm mà không được cấp sổ hồng. Nguyên nhân là do Khánh Hòa chưa xác định được giá đất để thu tiền sử dụng đất tại 2 dự án này.

Theo Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa, qua kiểm tra rà soát, đơn vị nhận thấy hồ sơ dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong 1 và Lê Hồng Phong 2 rất phức tạp do triển khai kéo dài trải qua nhiều giai đoạn với chính sách pháp luật khác nhau, nhiều lần tách, nhập dự án; nhiều lần thay đổi, điều chỉnh nội dung Giấy chứng nhận đầu tư…

Do chưa nhận được các thông tin làm cơ sở thực hiện việc xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh qua từng giai đoạn của dự án nên cơ quan thuế chưa có cơ sở để xác định chính xác số tiền chậm nộp và xử lý số tiền doanh nghiệp tự nộp vào ngân sách nhà nước theo chỉ đạo của tỉnh.

Trong khi đó, Sở Tài chính đề nghị tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang thực hiện việc đo đạc, trích đo địa chính để làm cơ sở xác định số tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng mà doanh nghiệp đã chi trả theo từng dự án.

Quảng Bình: Gọi vốn hơn 7.000 tỷ đầu tư bất động sản tại Thị xã Ba Đồn

Dự án Khu đô thị tại khu vực trung tâm thị xã Ba Đồn có chi phí thực hiện khoảng 656, tổng diện tích sử dụng đất khoảng 260.000 m2 vừa được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình công bố danh mục dự án mời gọi đầu tư.

Trước đó, Dự án Khu đô thị tại khu vực trung tâm thị xã Ba Đồn được UBND tỉnh Quảng Bình chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án có sơ bộ tổng chi phí thực hiện 555 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư 101 tỷ đồng; tổng diện tích sử dụng đất khoảng 260.000 m2.

Quy mô dự án sẽ xây dựng tối thiểu khoảng 74 căn nhà ở liền kề (xây thô, hoàn thiện mặt ngoài); khoảng 388 lô quỹ đất ở còn lại, nhà đầu tư được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây nhà ở theo thiết kế mẫu được duyệt.

Dự án có thời gian thực hiện không quá 6 năm, từ năm 2023 – 2028.

Đầu tháng 8/2023, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định phê duyệt yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án. UBND tỉnh Quảng Bình đưa ra tiêu chí phải làm rõ năng lực các nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án phải đảm bảo các điều kiện theo quy định đã yêu cầu.

Hạn cuối nhận hồ sơ để các nhà đầu tư đăng ký thực hiện Dự án được tính đến 15 giờ ngày 23/9/2023.

Được biết, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình là địa phương có nhiều tiềm năng về cơ sở hạ tầng và phát triển dự án. Hiện nay trên địa bàn có 04 dự án đã có các nhà đầu tư quan tâm với tổng số vốn dự kiến 6.600 tỷ đồng.

Cụ thể, các dự án Khu đô thị tại khu vực trung tâm thị xã (phường Quảng Thọ và Quảng Thuận) được Công ty cổ phần Đầu tư TNG Holdings Việt Nam quan tâm và khảo sát; Dự án Khu đô thị phức hợp du lịch nghỉ dưỡng thương mại (phường Quảng Thọ) do Công ty cổ phần Đầu tư Nông nghiệp Sài Gòn Thành Đạt thăm dò và khảo sát; Dự án Khu đô thị Cồn Két (phường Quảng Thuận) với mục tiêu xây dựng khu đô thị ven sông Gianh – Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Lâm Việt quan tâm, thăm dò và khảo sát; Dự án Khu phức hợp Ba Đồn (phường Ba Đồn) với mục tiêu đầu tư xây dựng khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 3 – 5 sao – Công ty Cổ phần VIETGROP quan tâm đầu tư…

Việc công bố danh mục dự án, kêu gọi nhà đầu tư đăng ký thực hiện Dự án Khu đô thị tại khu vực trung tâm thị xã Ba Đồn này sẽ tạo thêm một động lực thúc đẩy dự án; sớm hiện thực hoá quy hoạch chi tiết xây dựng chương trình kế hoạch phát triển nhà ở; quy hoạch phát triển đất đã được các đơn vị thẩm quyền phê duyệt.

Bắt tay với quỹ Alamat của Singapore, Meey Land đặt tham vọng vốn hóa tỷ đô

Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land và quỹ Alamat Capital vừa chính thức ký kết hợp tác chiến lược với các hạng mục nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu nguồn vốn, thu hút đầu tư và cố vấn chiến lược tài chính.

Đây lần đầu tiên Alamat Capital bước chân vào thị trường Việt Nam với thương vụ hợp tác chiến lược cùng Meey Land – doanh nghiệp trong lĩnh vực proptech. Quỹ đầu tư này cam kết đồng hành cùng Meey Land trên con đường hướng tới mục tiêu trở thành tập đoàn đa quốc gia, có vốn hóa tỷ đô.

Alamat Capital – Quỹ đầu tư đến từ Singapore với nhiều chi nhánh tại các nước châu Á được biết đến là nhà chiến lược có tiếng trong khu vực, đã giúp nhiều doanh nghiệp xây dựng các kế hoạch hiệu quả và phù hợp, từ thu hút vốn, tìm kiếm đối tác kinh doanh, thành lập liên doanh, thâm nhập thị trường mới…

Khẩu vị đầu tư của Alamat Capital thường hướng đến các nhóm ngành mục tiêu như: y tế và sức khỏe; tiêu dùng; công nghiệp sản xuất và đặc biệt là lĩnh vực công nghệ (giá trị gọi vốn trên 100 tỷ đồng). Alamat Capital đã thành công với nhiều thương vụ quốc tế giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng ở nhiều lĩnh vực như: công nghệ và tài chính (Tapp, 4Gives, Nook, RIPA); năng lượng và môi trường (Descycle); công nghiệp sản xuất (CirPro)…

Chia sẻ về quyết định hợp tác với Meey Land và đầu tư vào lĩnh vực proptech tại Việt Nam, ông Mark Forsyth – Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Alamat Capital cho biết với 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tài chính, proptech và fintech, ông đánh giá châu Á là một thị trường tiềm năng và dự kiến sẽ phát triển với tốc độ vượt bậc. Alamat Capital đã có nhiều thương vụ đầu tư tại các quốc gia Đông Nam Á (Singapore, Malaysia)… và Việt Nam là điểm đến tiếp theo.

“Trong ngắn hạn, chúng tôi sẽ thúc đẩy việc giải quyết, khơi thông nguồn vốn cho Meey Land. Để làm được điều đó, chúng tôi sẽ hỗ trợ các nghiệp vụ tư vấn chiến lược tài chính, hoạch định và dự báo kinh doanh, phát triển thị trường cho các sản phẩm proptech của công ty; tham gia đầu tư và quản lý các dự án thu hút vốn; giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn từ các đối tác của Alamat Capital. Chúng tôi kỳ vọng, trong khoảng 1 năm tới, Meey Land sẽ tiếp cận được nhiều nguồn vốn uy tín để đầu tư phát triển sản phẩm, kinh doanh chuyển biến tích cực, đột phá hơn”, ông Mark Forsyth cho hay.

Theo ông Hoàng Mai Chung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Meey Land, hợp tác với quỹ Alamat Capital, công ty kỳ vọng đây sẽ là bước ngoặt giúp Meey Land bứt tốc. Khi có nền tảng tài chính vững mạnh, cơ cấu và sử dụng nguồn vốn hợp lý cho các hoạt động phát triển sản phẩm, kinh doanh, Meey Land sẽ tiến nhanh hơn tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp tỷ đô.

By admin