Thái Nguyên: Mở khu đô thị mới 1.500 tỷ có gần 1.000 lô đất bán ra thị trường

Khu đô thị gần 1.500 tỷ đồng đang được Thái Nguyên thông báo tìm chủ đầu tư là Dự án Khu đô thị số 1, phường Cải Đan – khu A, TP. Sông Công.

Dự án Khu đô thị số 1, phường Cải Đan – khu A, TP. Sông Công có sơ bộ tổng chi phí thực hiện 1.463,133 tỷ đồng; quy mô sử dụng đất 352.234 m2; quy mô dân số 4.000 người.

Dự án bao gồm tổng số 904 lô đất ở, trong đó, nhà đầu tư sẽ thực hiện xây thô hoàn thiện mặt ngoài 68 lô đất ở biệt thự; 194 lô đất ở liền kề dạng shophouse; 7 lô đất ở liền kề; 3 trung tâm thương mại dịch vụ.

Dự án có thời hạn hoạt động 50 năm, tiến độ thực hiện dự kiến từ quý III/2023 đến hết quý I/2027.

Sau khi hoàn thành xây dựng, nhà đầu tư thực hiện kinh doanh quyền sử dụng đất ở, nhà ở xây thô, trung tâm thương mại dịch vụ theo quy định của pháp luật; chuyển giao cho UBND TP. Sông Công quản lý đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, công trình công cộng, đất tái định cư theo quy định; chuyển giao cho đơn vị khai thác, kinh doanh chuyên ngành (điện, nước, viễn thông) các hạng mục cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc… theo quy định.

Vĩnh Phúc đẩy mạnh việc xây nhà ở xã hội dạng liền kề bán cho công nhân

Sáu dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 8.000 căn hộ và nhà liền kề cho công nhân đang được Vĩnh Phúc kêu gọi đầu tư thực hiện, trong nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu 28.300 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030.

Theo kế hoạch phát triển nhà ở năm 2023 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, tổng diện tích nhà ở tăng thêm dự kiến đạt mức trên 1,1 triệu m2 sàn.

Trong đó, diện tích nhà ở thương mại, khu đô thị là 333.287 m2 (chiếm tỷ lệ 30%); diện tích sàn nhà ở xã hội là 22.333 m2 (chiếm tỷ lệ 2%) và diện tích sàn nhà ở dân tự xây là 756.170 m2 (chiếm tỷ lệ 68 %).


Năm 2023, nguồn vốn dành cho phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh là 8.606 tỷ đồng. Trong đó, vốn xây dựng nhà ở thương mại là 2.748 tỷ đồng; vốn xây dựng nhà ở xã hội là 164 tỷ đồng và vốn của hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng là 5.694 tỷ đồng.

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 5 dự án nhà ở xã hội đã triển khai, gồm: Khu nhà ở thu nhập thấp Vinaconex Xuân Mai; Khu nhà ở công nhân và người thu nhập thấp tại phường Khai Quang; Khu nhà ở xã hội cao tầng cho công nhân tại khu vực Gốc Nụ, phường Khai Quang (TP. Vĩnh Yên); Khu nhà ở thu nhập thấp 8T, phường Xuân Hòa TP Phúc Yên; Khu nhà ở xã hội tại phường Phúc Thắng (TP. Phúc Yên).

Các dự án nhà ở xã hội trên đã được đầu tư xây dựng hoàn thành 1.623 căn nhà diện tích từ 50-70m2/căn giải quyết nhu cầu về nhà ở cho công nhân và những người thu nhập thấp từ năm 2015 đến nay. Hiện tại, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục kêu gọi thu hút đầu tư cho 6 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 8.000 căn hộ và nhà liền kề cho công nhân. Các thủ tục để triển khai dự án đang được thực hiện theo quy định.

Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Phúc còn có 16 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị dành diện tích đất cho xây dựng nhà ở xã hội với diện tích 53ha.

Hiện nay, Vĩnh Phúc còn 4 dự án nhà ở xã hội đang được các chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục để triển khai dự án theo quy định là: Dự án khu nhà ở công nhân và công trình dịch vụ công cộng Phoenix Town tại xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên với quy mô gồm 1.000 căn hộ chung; Dự án khu nhà ở xã hội tại phường Phúc Thắng với quy mô 241 căn nhà căn hộ chung và liền kề thấp tầng; Dự án khu nhà ở xã hội cao tầng cho công nhân tại khu vực Gốc Nụ tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên với quy mô 384 căn hộ chung cư; Dự án khu nhà ở xã hội tại thôn Rừng Cuông, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên với quy mô 993 căn nhà căn hộ chung và liền kề thấp tầng.

Quảng Nam: Cảnh báo thu hồi Dự án An Cư 1 của Công ty Bách Đạt An

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ra thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 7 năm 2023.

Theo thông báo kết luận, việc tranh chấp giữa Công ty cổ phần Bách Đạt An và khách hàng tại các dự án do Công ty làm chủ đầu tư rất phức tạp, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Chính vì vậy, thời gian qua, các cơ quan Nội chính, Thanh tra, Công an vào cuộc tổ chức thanh tra, kiểm tra, rà soát việc thực hiện các dự án cho thấy, các dự án của DN này hiện triển khai dở dang, chưa hoàn thành dứt điểm.

Trong các dự án do Công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Dự án Khu dân cư An Cư 1 là một trong những dự án đã được Nhà nước giao đất phần lớn diện tích, đầu tư cơ bản hạ tầng kỹ thuật, hoàn thành nghĩa vụ về tài chính, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 13 block.

Việc UBND tỉnh có chủ trương giao đất từng phần là tạo điều kiện cho chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhằm giải quyết quyền lợi của người dân.

Do đó, nếu Công ty cổ phần Bách Đạt An không quyết tâm và không đảm bảo năng lực, điều kiện thực hiện phần còn lại của dự án, UBND tỉnh sẽ xem xét, thu hồi đối với phần diện tích còn lại và có hướng xử lý phù hợp.

Nguyễn Hồng Quang cho biết, theo quy định của pháp luật, sau khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo block cho chủ đầu tư thì UBND tỉnh không can thiệp vào việc kinh doanh, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm yêu cầu chủ đầu tư thực hiện việc tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật, không lừa đảo, không bán cùng lô đất cho nhiều khách hàng; đồng thời, chỉ đạo chủ đầu tư tập trung giải quyết các vấn đề có liên quan đến hợp đồng đã ký kết với khách hàng tại dự án, không để ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại địa phương.

Việc các công dân ký kết các giao dịch, hợp đồng với chủ đầu tư để đăng ký, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án là giao dịch dân sự, đề nghị công dân làm việc cụ thể với chủ đầu tư để giải quyết dứt điểm.

Trường hợp xác định có tranh chấp thì các bên khởi kiện ra Tòa để được giải quyết; trường hợp cho rằng chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo thì gửi đơn đến cơ quan điều tra để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Việc công dân đề nghị UBND tỉnh bảo vệ quyền lợi, giải quyết tranh chấp, xử lý việc chủ đầu tư yêu cầu nộp thêm tiền liên quan đến việc ký kết các giao dịch dân sự nêu trên không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh.

Việc kê biên tài sản, quyền sử dụng đất tại dự án để cưỡng chế thuế và thi hành các bản án đối với Công ty cổ phần Bách Đạt An, cơ quan thuế, thi hành án có trách nhiệm thực hiện theo quy định của pháp luật.

“Hiện nay, UBND tỉnh đang xem xét, đánh giá, phân loại đối với các dự án do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Trường hợp thu hồi dự án hoặc chủ đầu tư bị xử lý vi phạm, UBND tỉnh sẽ giao các đơn vị liên quan tham mưu, xử lý theo quy định của pháp luật.

By admin