Tình hình thực tế

Tại thời điểm quý II/2023, giá bán sơ cấp căn hộ trung bình tại thị trường Hà Nội đạt 53 triệu/m2, tăng 1% theo quý và 17% theo năm. Giá này đã tăng trong 18 quý liên tiếp và cao hơn 73% so với quý I/2019.

Nguyên nhân tăng giá được bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận tư vấn và nghiên cứu Savills Hà Nội chỉ ra là do giá đất và chi phí xây dựng tăng cao. Ngoài ra, việc phải đầu tư nâng cao chất lượng của sản phẩm và cùng các hạ tầng tiện ích xung quanh, dự án nội khu cũng dẫn đến giá thị trường sơ cấp, hay giá của những dự án mới tung ra luôn ở mức cao hơn so với mặt bằng chung thị trường căn hộ để bán.

Trong khi đó với biệt thự và nhà liền kề, giá vào thời điểm quý II/2023 trong tương quan so sánh với trước đây theo quý đã có những điều chỉnh giảm trên một số các sản phẩm biệt thự hay nhà phố. Các sản phẩm nhà liền kề chưa ghi nhận việc giảm giá.

Cụ thể, giá sơ cấp biệt thự giảm 10% theo quý xuống còn 100 triệu/m2 đất hàng tồn kho tại khu vực Mê Linh cùng với thêm nguồn cung sơ cấp, gây tình trạng dư cung trong khi nhu cầu khách hàng chưa thực sự tăng. Giá shophouse giảm 7% theo quý. Ngược lại, giá liền kề ghi nhận mức tăng 4% theo quý, đạt 173 triệu/m2.

Bà Đỗ Thu Hằng cho biết: “Cần lưu ý rằng, việc giảm giá của thị trường biệt thự và nhà liền kề là do có những dự án ở xa trung tâm được tung bán với giá hợp lý khiến mặt bằng thị trường cũng giảm. Thực tế cho thấy, giá của phân khúc thấp tầng vẫn neo ở mức cao, đặc biệt tại những khu vực cận kề Vành đai 2, Vành đai 3 của Hà Nội và những khu vực đã phát triển, đã có những quy hoạch về hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông ổn định, những khu có mật độ dân cư cao”.

Tốc độ tăng thu nhập chưa đuổi kịp tốc độ tăng giá

Nguồn cầu nhà ở dài hạn vẫn duy trì ở mức cao do tỷ lệ di cư thuần dương, tăng trưởng dân số và tỷ lệ đô thị hóa cao. Theo dự báo từ năm 2023 đến năm 2025, Hà Nội sẽ có thêm 157.000 hộ gia đình. Tuy nhiên nguồn cung tương lai chỉ bao gồm 59.000 căn hộ các hạng, 9.000 nhà ở thấp tầng và 18.700 nhà ở xã hội dự kiến mở bán. Tồn tại sự thiếu hụt 70.300 nhà ở.

Báo cáo của Savills cũng chỉ ra việc Hà Nội đang phấn đấu có thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 150 triệu/người/năm. Xét về tương quan so với 2019, mức tăng trưởng trung bình thu nhập là 6%/năm. Trong khi đó, mức tăng trưởng giá căn hộ từ năm 2019 đến nửa đầu năm 2023 là 13%/năm.

“Rõ ràng thực tế là sự tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người tại Hà Nội đang ở mức thấp hơn so với mức tăng trưởng giá căn hộ. Đây là ví dụ để thấy việc sở hữu nhà của người dân sẽ lâu hơn nếu khoảng cách này còn được nới rộng. Nếu hai con số này không tịnh tiến lại gần nhau sẽ khiến cho việc sở hữu nhà ở của người dân nói chung, những người đang sống ở Hà Nội và những người dân ngoại tỉnh muốn có nhà ở Hà Nội để làm việc hay cho con cái sẽ lâu và khó khăn hơn. Từ đây dẫn đến việc ra quyết định của người mua sẽ chậm hơn và lâu hơn”, bà Hằng nhận định.

Với thị trường biệt thự và nhà liền kề, sản phẩm có giá ở ngưỡng hợp lý và dự án có quy hoạch bài bản thì vẫn thu hút được người mua. Điều này thể hiện ở việc giao dịch phân khúc thấp tầng theo quý tại Hà Nội có xu hướng được cải thiện sau quý đầu ảm đạm, với 106 căn đã bán, tăng 20% theo quý.

“Đây là một trong những dấu hiệu tích cực được ghi nhận trong thời điểm cuối quý II/2023, khi thị trường có dự án thấp tầng có sản phẩm chào bán mức giá khoảng 10 tỷ đồng/căn. Theo ghi nhận quý II/2023 tại Hà Nội, những dự án có giá sơ cấp dưới 10 tỷ chiếm 39% lượng giao dịch, căn 10 đến 20 tỷ chiếm 28% và những căn trên 30 tỷ chỉ chiếm 13%. Số liệu đang cho thấy, sản phẩm càng có mức giá hợp lý sẽ có tỷ lệ bán được tốt hơn”, bà Hằng đánh giá.

Với việc đường Vành đai 4 vừa được khởi công xây dựng, dự kiến sẽ thúc đẩy sự phát triển ở các khu vực ngoại thành như Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Sóc Sơn, Hà Đông, Thanh Oai và Thanh Trì. Khi Vành đai 4 được thông xe vào năm 2027. Nguồn cung nhà ở tại các khu vực quanh Vành đai 4 được dự báo sẽ tăng 36% so với hiện tại.

Một khi hạ tầng được phát triển đồng bộ sẽ hỗ trợ cho việc kéo nguồn cầu cân đều tại tất cả khu vực. Với việc di chuyển thuận lợi, người dân có nhu cầu sẽ sẵn sàng di chuyển đến với các khu vực có mức giá hợp lý hơn. Việc này được xem là một trong những yếu tố giải quyết được vấn đề về việc thời gian qua, khu vực trong nội đô hoặc khu vực gần Vành đai 3 của thị trường Hà Nội đã thiết lập các mặt bằng giá mới ở mức cao, khiến cho khả năng tiếp cận mua nhà của người dân có những cản trở.

By admin