Câu hỏi: Chào luật sư, bố mẹ tôi có nhiều đất và đang muốn chia cho tôi một mảnh để xây nhà. Tuy nhiên, gia đình tôi không biết loại đất nào được phép xây dựng nhà ở. Luật sư có thể giải đáp giúp tôi được không ạ.

Dưới đây là bài viết trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi rất đánh giá cao vì đã gửi câu hỏi đến Luật sư X.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Đất đai năm 2013.

Một trong những nguyên tắc sử dụng đất được quy định tại Điều 6 Luật Đất đai năm 2013.là đất sử dụng phải “đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất”. Như vậy, để được phép xây dựng trên một mảnh đất, cần phải đảm bảo việc xây dựng là đúng với mục đích sử dụng của đất, trường hợp chưa đúng mục đích sử dụng, phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Đất cư trú bao gồm cả khu đô thị và khu nông thôn. Đất cư trú là đất chỉ được sử dụng cho mục đích sinh hoạt hàng ngày của con người (ví dụ như khu vườn, ao cá…) Và liên quan đến ngôi nhà trên cùng mảnh đất đó đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận và công nhận là đất cư trú. Thuật ngữ khác để chỉ đất cư trú là đất thổ cư. Vậy, loại đất nào được phép xây dựng nhà ở? Theo quy định của pháp luật, chỉ có đất cư trú mới được phép xây dựng nhà ở.

Đất ở theo Luật Đất đai năm 2013.là loại hình đất phi nông nghiệp gồm: Đất ở nông thôn và Đất ở đô thị. Cả 2 nhóm đất này chỉ khác nhau về điều kiện xây dựng, thuế và hạn mức.

 • Đất ở tại thành phố cũng hiểu theo nghĩa hẹp với phạm vi là thửa đất có nhà ở, các công trình xây dựng nhằm phục vụ cuộc sống, sinh hoạt của cư dân ở thành phố. Đất ở thành phố là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình được quy định để phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân thành phố trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư thành phố, phù hợp với quy hoạch xây dựng thành phố đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.
 • Các công trình phục vụ cuộc sống, nhà ở, ao nuôi, vườn, và đất để xây dựng đều là đất ở được sử dụng bởi hộ gia đình, cá nhân tại vùng nông thôn. Thửa đất nằm trong khu dân cư nông thôn, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng đô thị nông thôn, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Gồm các loại đất sau: Tuy nhiên, còn có các loại đất khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang làm đất ở.

 • Đất nông nghiệp có sự phân chia như sau: Đất canh tác lâu năm, Đất trồng cây rừng, Đất bảo vệ rừng, Đất dự trữ rừng, Đất nuôi thủy sản, Đất khai thác muối, Đất không thuộc loại nông nghiệp khác.
 • Phi nông nghiệp không đất phải ở đất: Đất cơ quan trụ sở xây dựng; Đất an ninh quốc phòng dùng cho mục đích chung; Đất công nghiệp để xây dựng công trình; Đất nông nghiệp không kinh doanh sản xuất,….

Như vậy phần lớn các loại đất có thể sử dụng để xây dựng nhà ở, miễn là phù hợp với quy hoạch và được phép chuyển từ mục đích sử dụng đất sang mục đích xây dựng nhà ở. Trong tình huống đất được sử dụng cho dự án xây dựng nhà ở không thuộc loại đất ở, sau khi được chấp thuận, phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà ở trên miếng đất đó. Đồng thời, việc chuyển mục đích sử dụng phải tuân thủ quy định tại điều 57 của Luật đất đai năm 2013.

Thông tin liên hệ

2022 năm tại nhà xây dựng, việc đặt câu hỏi về vấn đề đất ở đây là “vấn đề đất Loại”. Luật sư X được xem là chuyên gia về vấn đề này. Cuộc sống và công việc trong lĩnh vực này yêu cầu bạn có kiến thức về cách sử dụng đất để nhận thức được khả năng và hi vọng của chúng.

Hãy liên hệ: 0833102102 để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; dịch vụ xác nhận tình trạng hôn nhân; giải thể công ty; tạm ngừng kinh doanh; Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu; Đăng ký hộ kinh doanh; Bảo hộ quyền tác giả;… Của luật sư X.

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Đủ theo trình tự bên dưới, nhà sở hữu thửa đất cần phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để có thể thay đổi mục đích sử dụng đất.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Các loại tài liệu cần chuẩn bị đầy đủ để thực hiện quy trình xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất diễn ra nhanh chóng và thuận tiện nhất là.

 • Đơn xin thay đổi mục đích sử dụng đất.
 • Nhà đất sử dụng quyền đến liên tờ giấy loại khác và nhà hữu sở quyền chứng chỉ, đất sử dụng quyền nhận chứng chỉ, đất sử dụng quyền chứng chỉ.
 • Nhiệm vụ của cơ quan là xác minh văn bản cung cấp phải được phê duyệt theo quy định pháp luật. Đất được sử dụng cho mục đích khác phải được bán hoặc cho thuê để xây dựng nhà ở.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ chứa xin thay đổi mục tiêu sử dụng đất sẽ được người dân đến trực tiếp Sở Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn để nộp sau khi đã chuẩn bị đầy đủ. Chủ hồ chứa sẽ nhận được giấy biên nhận từ cơ quan chức năng sau khi hồ chứa được tiếp nhận và ghi.

Nhân viên chức năng phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ sửa đổi, bổ sung hồ sơ đầy đủ trong 3 ngày làm việc cho những trường hợp hồ sơ chưa đủ theo quy định của luật.

Bước 3: Xử lý hồ sơ

 • Sau khi đã tiếp nhận hồ sơ đầy đủ của công dân, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra, xác minh hồ sơ cũng như đánh giá thực tế khu đất. Từ đó, xác định mục đích sử dụng đất thực tế. Nhân viên cơ quan phải đưa lên Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc cấp tỉnh tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể để quyết định có cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không. Sau khi đánh giá, sẽ có cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc không.
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm cập nhật, điều chỉnh cơ sở dữ liệu đất đai và tài liệu địa chính nếu tài liệu xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất được phê chuẩn. Cùng với đó, hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện đóng phí theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Nhận kết quả xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Thời gian trả kết quả cho hồ sơ xin thay đổi mục đích sử dụng đất sẽ khác biệt tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Sẽ nhận kết quả trong thời gian sau, sau khi đã hoàn tất thủ tục thanh toán phí, người xin chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất.

 • Ngày 25 là ngày sử dụng để thay đổi hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quyết định của cơ quan chức năng trong một khoảng thời gian nhất định, nhằm phục vụ cho việc phát triển kinh tế trong các khu vực như đảo, biển xa, vùng sâu, vùng núi và các địa bàn thuộc xã.
 • 15 ngày là khoảng thời gian để ra quyết định cấp phép thay đổi mục đích sử dụng đất đối với những trường hợp khác.

Trên đây, thời gian trả kết quả được tính từ ngày người gửi hồ sơ hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Đồng thời, thời gian làm việc không tính những ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, không tính thời gian xem xét xử lý những trường hợp đất vi phạm luật, trưng cầu định giá.

Căn cứ để xác định loại đất

Theo Điều 11 Luật Đất đai năm 2013.việc xác định loại đất theo một trong các căn cứ sau đây:

Đã được cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác kết hợp với đất.

Về vấn đề này, Giấy chứng nhận quy định chưa được cấp đối với trường hợp về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật này.

Chưa nhận được giấy chứng nhận theo quy định tại khoản 1 Điều này; quyền đối với trường hợp, cho phép thay đổi mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cho thuê đất, chuyển nhượng đất, 3. Quyết định.

Việc xác định phân loại đất thực hiện theo quy định của Chính phủ đối với tình huống không có giấy tờ quy định tại các mục 1, 2 và 3.

Đất nào được cho phép xây nhà ở vào năm 2022?
Loại đất nào được phép xây dựng nhà ở năm 2022

Mời bạn xem thêm bài viết

 • Đất nông nghiệp bỏ không sử dụng có thể được chuyển đổi thành đất để xây dựng?
 • Xây nhà trên đất của bố mẹ, khi ly hôn có phân chia tài sản.
 • Xây nhà trên khu đất vườn bị xử phạt như thế nào?

Câu hỏi thường gặp

Đất thổ cư có được thực hiện kinh doanh không?

Kinh doanh thông thường có thể được thực hiện chỉ cần gửi đơn đăng ký thay đổi tài sản đất đai. Theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP, không có quy định xử phạt trường hợp sử dụng đất ở để kinh doanh.

Đất chưa được chuyển đổi thành đất thổ cư có thể xây nhà không?

Có quyền bạn thì đất đó đất đất đó đất đó đất đó nhà xây dựng quyền có mới thì hoàn thành sử dụng đất đích mục thay đổi khi thì trước quyền thẩm quyền có nước nhà cơ các với đất sử dụng đích mục thay đổi phải cần thì thổ lên chưa đất phần trên ở nhà xây dựng muốn bạn hợp tác trường những trong.

Đất trồng cây từ lâu có thể sử dụng để xây dựng nhà không?

Người dùng đất cần thực hiện thủ tục xin phép từ cơ quan có thẩm quyền để chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013. Đối với các mảnh đất được chỉ định để trồng cây lâu năm, người dùng đất không được phép xây dựng nhà ở trên phần đất này.

By admin