Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty đầu tư BĐS Việt An Hòa cho rằng, đây là thời điểm mà thị trường đang giành ưu tiên cho người mua. Người mua tìm kiếm được BĐS giá tốt, yêu thích thì xuống tiền nhanh. Thậm chí một số nhà đầu tư có kinh nghiệm cho biết, họ đã tính toán cả việc sẵn sàng vay ngân hàng để mua BĐS đẹp, giá tốt.

“Hiện nay, có khoảng 20-30% nhà đầu tư có sẵn tiền mặt đang đi mua những BĐS bản thân yêu thích, vị trí tốt, giá tốt hơn giai đoạn trước rất nhiều. Nhà đầu tư chỉ cần đợi sản phẩm giá tốt, đúng nhu cầu đầu tư và pháp lý đầy đủ là mua, chờ bắt đáy sẽ mất đi cơ hội tốt”, ông Quang nói.

Quan sát các chính sách bán hàng hiện nay cho thấy, người mua nhà đang được chủ đầu tư hỗ trợ “mạnh tay” về chính sách thanh toán. Chủ đầu tư thấy được sự khó khăn của dòng tiền nên sẵn sàng kéo dài lịch thanh toán. Đây chính là cơ hội mua BĐS để ở lẫn đầu tư.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp địa ốc đưa ra loạt chính sách bán hàng “sốc”, hỗ trợ thanh toán, giảm mức lợi nhuận để chia sẻ với khách hàng. Mới đây, tại Bình Dương có dự án căn hộ ra chính sách chiết khấu lên đến 14%. Chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất lên đến 65% tổng giá trị căn hộ trong vòng 48 tháng. Cùng với đó, nhiều chính sác bán hàng của chủ đầu tư khác chưa từng xuất hiện trong chiến lược trước đó nhằm kích thích nhu cầu mua BĐS.

Ông Phạm Lâm – Tổng giám đốc DKRA cho rằng, “thời điểm này là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư có nguồn tài chính dồi dào mua được những BĐS có mức giá chiết khấu cao và những vị trí tốt mà trong giai đoạn thị trường đang bình thường rất khó tiếp cận”.

Thậm chí, ở thị trường sơ cấp, các chủ đầu tư có xu hướng đẩy mạnh mức chiết khấu thanh toán nhanh, cá biệt ở một số dự án lên đến 40% khi thanh toán trước đến 95% giá trị hợp đồng nhằm kích cầu thị trường.

Anh Nguyễn Văn Nam, một môi giới lâu năm tại quận 5 cho hay, nhiều khách hàng cứ mơ mộng rằng giá sẽ giảm, rất nhiều người sẽ bể nợ nên chờ đợi. Theo quan điểm của tôi, những người cần bán tháo chủ yếu là dân đầu tư nhỏ thì họ cũng đã bán vào cuối năm 2022 và cùng lắm là đầu quý I/2023, giờ thì ai đã cầm cự được thì khó bán giá thấp nữa.

“Với ai đang cần mua nhà thì cứ suy nghĩ đơn giản thế này, nếu cùng thời điểm này năm ngoái, giá căn hộ mà mình định mua là 50 triệu, giờ đã giảm chỉ còn 35-40 triệu đồng/m2 là nên mua ngay luôn, giá đáy chính là giá mà mức giảm đã quá tốt cho với bản thân mình định mua ban đầu, đừng so sánh với dự án ở vị trí khác, tiện ích khác”, anh Nam nói.

“Đối với nhà phố thì đây là thời điểm mua dễ dàng nhất. Vì giá cả hợp lý, những người cần tiền để xoay xở công việc sẵn sàng hạ sâu mức giá kỳ vọng. Đừng đợi đến lúc BĐS bắt đáy, vì khi đó, giá sẽ bật lên rất mạnh. Vả lại, người mua để ở thực sự sẽ rất khó để mua được khi BĐS ở mức giá thấp nhất”, Hà Vy Yến, môi giới ở Thủ Đức nhận xét.

Theo ông Lâm, “rất khó dò đáy và biết đâu là đáy của thị trường. Thị trường đã trải qua một thời gian dài khó khăn rồi, nhiều dự án giá tốt và chính sách bán hàng tốt, thì thay vì chờ đợi đáy, người mua xác định các yếu tố như hiện trạng tài chính của bản thân; nhu cầu, mục đích, thời hạn đầu tư; bối cảnh tại khu vực dự định xuống tiền… Và thực tế, đây là giai đoạn thích hợp, là cơ hội để vào thị trường. Nếu tiếp tục chờ đáy có thể người mua sẽ mất cơ hội sở hữu BĐS giá tốt.”, Ông Lâm nhận định.

Cần nhìn dài hạn hơn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho rằng, đây là thời điểm nhà đầu tư nên có tầm nhìn dài hạn, thay vì “lướt sóng”, nên sẵn sàng đầu tư 3-5 năm với kỳ vọng lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng. Sau giai đoạn này, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế khả quan, BĐS chắc chắn sẽ tăng giá nhanh hơn so với tốc độ tăng thu nhập của xã hội.

Nhà đầu tư nên chuẩn bị đầu tư trong khoảng thời gian từ 3-5 năm thay vì lướt sóng BĐS, để có hy vọng đạt được lợi nhuận cao hơn so với lãi suất ngân hàng.
Nhà đầu tư thay vì “lướt sóng” BĐS, nên sẵn sàng đầu tư 3-5 năm với kỳ vọng lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng (Ảnh minh họa)

“Đặt trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm tại các đô thị lớn như TP. HCM, Hà Nội, giá BĐS sẽ tiếp tục đà tăng sau khoảng thời gian chững. Người mua sẽ mất cơ hội khi thị trường sôi động trở lại”, ông Đính chia sẻ.

Ghi nhận cho thấy, bên cạnh những người thủ tiền chờ đợi giá BĐS giảm thêm thì thị trường đã bắt đầu xuất hiện tâm lý Fomo (sợ lỡ mất cơ hội đầu tư). Nhiều người sợ bỏ lỡ cơ hội “săn” BĐS giá tốt ở giai đoạn này khi nhìn thấy những tín hiệu phục hồi của thị trường, thông qua chính sách hỗ trợ “chưa từng thấy” của chủ đầu tư, lãi suất ngân hàng giảm, Chính phủ vào cuộc quyết liệt gỡ khó cho BĐS.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng BĐS năm 2023 do Batdongsan.Com.Vn công bố mới đây cho thấy, 68% người được hỏi cho biết họ sẽ mua nhà, đất trong vòng 1 năm tới và mua để dài hạn chứ không có tâm lý cần ăn lãi ngay. Tỷ lệ người dự định mua BĐS trong năm 2023 là 46% với người chưa có BĐS nào, 79% với những người đang sở hữu 2 BĐS và lên đến 87% ở những người đã có trên 3 sản phẩm địa ốc.

Bên cạnh đó, nhiều người Việt cũng sẵn sàng chi từ 40% – 60% tổng thu nhập để trả góp vay mua nhà. Những số liệu này cho thấy nhu cầu mua BĐS để ở và đầu tư của người dân luôn ở mức cao.

Theo doanh nhân Phạm Lâm, hiện nay trong rổ hàng hoá đầu tư, BĐS vẫn là tài sản đầu tư an toàn. Thời điểm này nhà đầu tư đã có thể tính toán sử dụng vốn vay ngân hàng một cách hợp lý bởi nếu không thì sẽ mất cơ hội mua được BĐS đẹp với giá tốt. “Lúc thị trường sốt nóng, cũng là sử đụng đòn bẩy nhưng nhà đầu tư lại không có cơ hội chọn lựa vị trí của lô đất hay căn nhà, thậm chí muốn mua được phải mất tiền chênh lệch. Giờ đi vay mà mua được sản phẩm đúng ý, giá đã giảm, chính sách trả tiền kéo dài thì không tội gì mà bỏ qua”, ông Lâm nói.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trên thị trường BĐS, tâm huyết với nghề môi giới và phát triển dự án, ông Lâm chia sẻ quan điểm về giá đắt – rẻ, cao – thấp trên thị trường BĐS: “Nếu sản phẩm đó rẻ, giá thấp so với thị trường do vị trí xấu sẽ dẫn tới thanh khoản kém, khi cần bán, có khi lại còn phải bán rẻ hơn nữa, thì tôi không đầu tư. Tôi sẽ mua sản phẩm mà tôi thấy hợp lý về mọi mặt, phù hợp với năng lực tài chính của bản thân và tính thanh khoản tốt, chờ giá đáy thì không còn sản phẩm đẹp, vị trí tốt nữa, người khác đã nhanh chân hơn bạn rồi”.

By admin